Travis Kalanick là ai? ❤️ Đời thăng trầm của người sáng lập Uber

Travis Kalanick là ai?
4.8/5 - (5 bình chọn)

Travis Kalanick là ai? – CEO kiêm đồng sáng lập Uber được đánh giá là người hay cáu kỉnh và “nói nhảm”, nhưng sự tự tin và máu cạnh tranh đã giúp ông trở thành một nhà khởi nghiệp xuất sắc.

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

1. Travis Kalanick là ai?

Travis sinh ngày 6/8/1976 ở Northridge, California, một vùng ngoại ô của Los Angeles. Mẹ anh Bonnie làm quảng cáo đồ bán lẻ cho tờ Los Angeles Daily News, còn cha anh Donald là một kỹ sư xây dựng. Anh có 2 người chị sinh đôi và 1 anh trai tên Cory làm lính cứu hỏa. Thuở nhỏ, Kalanick từng mơ ước trở thành một điệp viên siêu hạng.

 

Travis Kalanick là ai
Travis Kalanick là ai?

 

2. Học vấn của người sáng lập uber

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Granada Hills, Travis trúng tuyển vào trường Đại học University of California, Los Angeles (UCLA). Đây là 1 trường công cực kỳ nổi tiếng, luôn xếp trong top 20 trường đại học hàng đầu thế giới của nhiều bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Tại đây, anh theo học ngành khoa học máy tính, nhưng đã bỏ học vào năm 1998.

Kalanick rời bỏ trường UCLA, cùng những người bạn cùng lớp Michael Todd và Vince Busam thành lập công ty Scour – chuyên cung cấp nền tảng tìm kiếm chia sẻ ngang hàng (peer-to-peer) các chương trình đa phương tiện.

 

3. Đời thăng trầm của người sáng lập uber

Tại Scour, Kalanick làm việc toàn thời gian hoàn toàn không nhận lương. Thời điểm đó, start-up này nhận được khoản đầu tư “thiên thần” từ bạn bè và gia đình của 1 nhà đồng sáng lập công ty.

Ngay sau đó, năm 2001, cùng đội ngũ kỹ thuật của Scour, Travis thành lập công ty mới Red Swoosh chuyên về tối ưu băng thông internet để chia sẻ các file dung lượng lớn. Tuy vậy, lần này anh đã phát sinh mâu thuẫn với nhà đồng sáng lập Michael Todd, cùng là đồng sáng lập tại Scour. Sau sự kiện 11/9, thị trường chứng khoán sụp đổ, mâu thuẫn giữa Kalanick và Todd ngày càng lớn và không thể hàn gắn.

 

Travis Kalanick là ai
Travis Kalanick là ai?

 

Năm 2007, Kalanick bán Red Swoosh cho đại gia internet Akamai Technologies với giá 23 triệu USD và trở thành triệu phú.

Trong năm đầu tiên trở thành triệu phú, Kalanick đã chọn cách đi du lịch khắp nơi trên thế giới để thay đổi không khí và tận hưởng cuộc sống. Anh đã đến Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hi Lạp, Iceland, Greenland, Hawaii (2 lần), Pháp (2 lần), Australia, Bồ Đào Nha, Cape Verde và Senegal.

Cuối năm 2008, tại hội nghị công nghệ LeWeb, lần đầu tiên Kalanick nẩy lên ý tưởng về UBER. Theo anh hình dung, đây sẽ là một cách tuyệt vời để giảm thiểu chi phí dịch vụ chạy taxi bằng xe sang chỉ cần thông qua một nút bấm thông minh trên ứng dụng smartphone.

 

Travis Kalanick là ai
Travis Kalanick là ai?

 

Ngay sau đó, Garrett Camp, Oscar Salazar, và Conrad Whelan cùng nhau xây dựng phiên bản đầu tiên của Uber chuyên cung cấp xe sang chạy taxi với tên gọi UberCab. Kalanick giữ vai trò “cố vấn cấp cao”. Người sử dụng UberCab tại San Francisco sẽ gọi được xe sang với giá chỉ bằng tối đa 1,5 lần xe taxi phổ thông, bằng cách gửi tin nhắn hoặc 1 nút bấm trên ứng dụng.

Hiện này, Uber đang có tham vọng ‘thống trị’ thị trường toàn thế giới, trong khi các đối thủ của họ đang ‘vật lộn’ để làm chủ thị trường Hoa Kỳ rộng lớn. Địch thủ đáng gờm mới đây nhất của Uber là Lyft chỉ hoạt động ở Mỹ, trong khi Uber đã vươn ra ở hơn 50 quốc gia trên thế giới.

 

Travis Kalanick là ai
Travis Kalanick là ai?

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

4. Lời kết

Hiện tại, với mạng lưới dịch vụ ở gần 60 thành phố trên thế giới, Uber đang mang lại cho Travis Kalanick hay người sáng lập uber những khoản thu nhập khổng lồ và biến ông thành một trong những người thành công – giàu thứ 190 trên bảng xếp hạng của Forbes với tài sản lên đến 3 tỷ USD tính đến 04/12/2014.

Theo letrinhnhuquynh.com tổng hợp

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trung

Bài viết Travis Kalanick là ai rất chi tiết ạ! Cảm ơn ad

Quyen

Bài Travis Kalanick là ai rất bổ ích

Thien

Bài Travis Kalanick là ai rất chi tiết