Tết chưng trái cây gì ✅ để May Mắn – Phát Tài – Phát Lộc

Tết chưng trái cây gì
5/5 - (2 bình chọn)

Tết chưng trái cây gì: Đây là một yếu tố không thể thiếu trong các mâm cỗ, bàn thờ của bất cứ gia đình người Việt nào. Dù không còn xa lạ với mâm ngũ quả dịp Tết, nhưng liệu bạn đã hiểu hết được ý nghĩa ẩn sau từng loại trái cây biểu trưng?

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Tết chưng trái cây gì?

 

1. Chuối xanh

 

Chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Nải chuối xanh, to nâng đỡ cho những loại trái cây khác, tượng trưng cho sự đùm bọc và đoàn kết, hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó chuối xanh có thể trưng được lâu hơn.

Đặc biệt theo ngũ hành thì Chuối Xanh tượng trưng cho hành Mộc, loại quả không thể thiếu trên mâm cúng Ngũ Quả ngày Tết.

 

Tết chưng trái cây gì
Chuối xanh

 

2. Dưa hấu

 

Người xưa quan niệm rằng màu sắc của dưa hấu trong những ngày đầu của năm mới tượng trưng cho sự hưng thịnh của gia chủ. Màu đỏ tươi, ngọt lịm báo hiệu những điều tuyệt vời sẽ đến trong năm nay.

 

Tết chưng trái cây gì
Dưa hấu

Ngược lại, nếu chẳng may chọn phải những quả úa màu, ruột bị rỗng và màu không đỏ sẽ không mang đến nhiều may mắn, tài lộc nhiều. Chính vì thế khi chọn dưa ngày Tết mọi người nên chú ý để chuẩn bị được chu đáo hơn.

 

3. Bưởi

 

Bưởi là quả trái cây chưng Tết, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ở mâm ngũ quả của hầu hết mỗi gia đình Việt. Vì theo quan niệm xưa, những loại quả có hình dạng căng tròn là biểu trưng của đồng tiền, thịnh vượng, đem lại nguồn sức khỏe dồi dào, may mắn và sum vầy.

Tết chưng trái cây gì
Bưởi

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Tết chưng trái cây gì cho đúng?

 

4. Quất

 

Quất là một loại quả được bày trên mâm ngũ quả trong ngày Tết, có ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

 

Tết chưng trái cây gì
Quất

 

Cây quất được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết là những cây lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra và dồi dào sức sống.

 

Vì vậy khi Tết đến mọi người thường chọn cây cây quất để trong nhà với hi vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình.

 

5. Đu đủ

 

Trái đu đủ có màu cam rực rỡ, tươi mới, ý nghĩa mang lại tiền bạc và tài lộc. Nên chọn đu đủ nở căng, nặng tay là đẹp nhé.

 

Tết chưng trái cây gì
Đu đủ

 

6. Quả sung

 

Những quả sung be bé như thế lại được tìm kiếm mua trong những ngày Tết rất nhiều. Bởi trong những ngày đầu năm mới, người ta thường rất muốn cả gia đình được đầy đủ các thành viên để cùng nhau hưởng trọn không khí của ngày Tết. Ngoài ra, quả sung còn tượng trưng cho sự sung túc về vật chất, tinh thần, tràn đầy sự sống.

 

Tết chưng trái cây gì
Quả sung

 

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Ngày Tết nên chưng quả gì?

 

7. Dừa

Đây là loại quả ngự trị trên mâm ngũ quả vào đêm giao thừa, đặc biệt theo quan niệm của người dân Nam bộ, họ hay dùng quả dừa để cúng tế tổ tiên, đất trời.

 

Tết chưng trái cây gì
Dừa

 

Phần nước dừa sau cúng bái, sẽ được chia cho con cháu, với ý nghĩa nhận lấy sức khỏe, bình an Phật Trời ban cho. Đây là một tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ xa xưa.

 

8. Quả khóm

 

Ở miền Nam gọi là quả khóm, miến Bắc gọi là quả thơm. Nếu chưng chúng trong ngày tết đều có ý nghĩa là mang sự may mắn, thơm tho, sung túc đến cho cả gia đình. Những chồi tươi tốt bung xòe nở đều trên quả dứa mang thêm ý nghĩa của sự phát triển mạnh mẽ trong công việc làm ăn, hay ngụ ý mong muốn con cháu đầy nhà.

 

Tết chưng trái cây gì
Quả khóm

 

9. Quả nho

Trong phong thủy nho tượng trưng cho sự tạo ra sự phong phú của cải vật chất. Nho cũng đại diện cho sự thành công. Đôi khi, nho cũng được sử dụng như là công cụ phong thủy cho việc hóa hung thành cát, biến vận hạn rủi ro thành may mắn.

Quả này tượng trưng cho sự của cải phong phú, sự thành công, biến những rủi ro thành may mắn.

 

Tết chưng trái cây gì
Quả nho

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Lời kết

Đối với ngày Tết cổ truyền Việt Nam thì mâm ngũ quả được bày biện có ý nghĩa như một cầu khẩn gửi đến các vị tổ tiên, Trời Phật. Cầu mong một năm mới được đầy đủ, ấm no, thình vượng. Chính vì thế, bạn nên xem chi tiết bài viết Tết chưng trái cây gì này, không nên tùy tiện chọn để tránh những điều xui rủi đáng tiếc không nên có.

Theo letrinhnhuquynh.com tổng hợp

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Huu

Bài Tết chưng trái cây gì rất chi tiết