Rắn Lục có ĐỘC không? 🐍 Chi tiết 5 loại Rắn Lục tại Việt Nam!

Rắn Lục có ĐỘC không?
5/5 - (4 bình chọn)

Rắn Lục có độc không? –  Rắn được phân bổ ở khắp nơi trên toàn thế giới, có loài không có độc nhưng cũng có loài được xếp vào loại cực độc, gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Họ Rắn lục là một họ rắn độc được tìm thấy trên khắp thế giới, trừ một số khu vực như châu Nam Cực, Úc, Ireland, Madagascar, Hawaii, một loạt các hòn đảo biệt lập và ở trên vòng Bắc Cực.

 

Tất cả các loài rắn trong họ này đều có các răng nọc tương đối dài và có khớp nối cho phép đâm sâu và bơm nọc rắn. Việt Nam là nơi cư ngụ của gần 200 loài rắn thuộc tám họ. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về 5 loại Rắn Lục tại Việt Nam nhé.

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn Lục có độc không?

 


Có thể bạn cần 


 

Rắn Lục có độc không?

 

1. Rắn Lục đuôi đỏ

 

Rắn Lục đuôi đỏ là loại cực độc trong số các loài Rắn Lục. Thân của chúng có màu xanh và đuôi có màu nâu đỏ. Chiều dài thân khoảng 60 – 100 cm. Thức ăn của chúng là chuột, chim, thằn lằn và ếch.

 

Loài rắn này sinh sống chủ yếu trên khu vực núi cao và trong các khu rừng sâu thuộc dãy Trường Sơn, vùng núi thuộc Tây Bắc Việt Nam, đôi khi nó cũng cư trú ở các khu vực thành thị. Đây là loài có mặt hầu như trên khắp lãnh thổ Việt Nam từ Cao Bằng cho đến Kiên Giang.

 

Phần lớn thời gian sống trên cây, da có màu xanh có thể dễ dàng ngụy trang. Thị lực của Rắn Lục tốt vào ban đêm nhưng ngược lại vào ban ngày thì thị lực yếu.

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn Lục đuôi đỏ

 

Đây là loài đặc biệt vì trong họ hàng nhà rắn lục chỉ có rắn lục đuôi đỏ là loại đẻ con, chúng không giống một số loài rắn khác ấp trứng mà sau khi trứng được thụ tinh thì ở lại ngay trong bụng rắn mẹ. Lúc rắn mẹ mang thai thì nọc độc của nó tập trung nhiều nhất và hung dữ nhất.

 

Rắn lục đuôi đỏ có nọc độc và nguy hiểm. Loài rắn này gây ra nhiều vết thương nguy hiểm do vết cắn của chúng. Độc tố của chúng gây tan máu của nạn nhân trong tích tắc và độc tố vô cùng mạnh, chỉ đứng sau nọc của rắn hổ mang chúa

 

2. Rắn Lục Sừng

 

Nếu bạn tò mò rằng loại rắn nào có hình thù đáng sợ nhất, thì chắc là bạn không thể bỏ qua Rắn Lục Sừng – một trong những loại rắn có hình thù kì dị và đáng sợ bậc nhất.

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn Lục Sừng

 

Tại Việt Nam rắn lục sừng trước đây mới chỉ được ghi nhận tại một vài địa điểm như Sa Pa (Lào Cai), Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) và Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Trên thế giới, các nhà khoa học gần đây mới ghi nhận được tại một điểm duy nhất ở vùng núi Wuzhishan thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, giáp với biên giới Việt Nam.

 

Với vảy màu kì dị, cùng hai chiếc sừng nhô lên trên đầu, nên nhìn chúng khá là hung tợn và được gọi với một tên gọi khác là Rắn Satan, hình ảnh của chúng không khỏi gợi liên tưởng đến hình tượng quỷ Satan trong truyền thuyết.

 

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ chiếc “sừng” của chúng có công dụng gì, vì loài rắn này vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Đây cũng là một loài rắn rất hiếm, có giá trị cao về nghiên cứu khoa học. Rắn lục sừng hiện tại đã được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam.

 

 

3. Rắn Lục đầu bạc

 

Loài Rắn họ Rắn Lục cũng là một trong số ít những loài rắn sống ở độ cao khoảng 1.000m so với mặt nước biển.

 

Rắn Lục đầu bạc là một trong các loài Rắn Lục nguyên thủy nhất, chúng được tìm thấy phổ biến tại Fansipan và các vùng núi thuộc Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc (ở Tam Đảo). Đây là loài rắn độc thứ 60 trong tổng số hơn 210 loài rắn được ghi nhận ở Việt Nam.

 

Đặc điểm kỳ dị và đáng sợ nhất của loài rắn dài 80cm này là cái đầu bạc trắng, trong khi thân mình thì màu đen điểm xuyến các viên đỏ đầy chết chóc.

 

Rắn Lục đầu bạc có khả năng sinh sản ra độc tố thần kinh và độc tố tế bào nên cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của con người.

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn Lục đầu bạc

 

4. Rắn lục kim 

 

Rắn lục kim hay còn gọi là rắn roirắn mũi dàirắn cổ cò thuộc họ rắn nước nhưng lại sống trên cây, tên tiếng anh là Asian Vine snake.

 

Đây là loài rắn lục sống ở trên cây, rất hiếm khi chúng ta thấy nó xuống dưới đất. Sử dụng màu da xanh để ngụy trang trốn tránh kẻ thù và săn mồi. Chúng sẽ bất động và đợi con mồi đi qua và cắn.

 

Đây là một loài rắn có độc nhưng do là loài rắn nhỏ nên lượng độc của chúng khá ít. Chính vì thế chúng thường không được coi là mối nguy hiểm với con người. Nếu bạn bị cắn, chất độc sẽ làm vết cắn bị sưng và đau trong vài ngày. Những con to, lượng nọc độc nhiều khi cắn có thể gây dị ứng.

 

Một phần là loài rắn này cũng khá lành ít tấn công con người. Về cấu tạo hàm răng thì răng nanh của chúng rất ngắn vì vậy chúng không thể bơm kim tiêm như các loài rắn độc khác. Mà độc sẽ được tiết ra từ từ trong khi ngậm con mồi.

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn Lục Kim

 

5. Rắn Lục lá khô

 

Rắn lục lá khô hay còn gọi là Rắn Lục Nưa hay Rắn Chàm Quạp. Chiều dài khoảng 1m, mỏ rắn nhọn và chĩa lên phía trên, trông giống thân cây khô.

 

Loại rắn này lưng có hoa văn hình tam giác màu xám nâu nhạt. Chúng thường sống ở vùng rừng cao su miền Đông Nam bộ và Campuchia

 

Rắn thường nằm cuộn tròn trong lá cây khô nên rất khó phát hiện và tránh. Sau khi cắn, rắn thường nằm yên tại chỗ, không di chuyển.

 

Rắn Chàm Quạp là loại rắn đặc biệt nguy hiểm vì nó là một trong những loại rắn độc nhất Việt Nam.

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn Lục lá khô

 

Rắn Lục cắn có chết không?

 

Các loài Rắn Lục đều có độc tố dù ít hay nhiều, tùy vào loại rắnlượng độc tốkhả năng phát độc khi vào cơ thể con người khác nhau.

 

Rắn Lục có độc không?
Vết cắn của Rắn Lục có thể khiến 1 người tử vong

Với các loại rắn như Rắn Lục đuôi đỏ, Rắn Lục Sừng…là loại có độc tố cực mạnh vì trong nọc độc của chúng tổng hợp nhiều loại chất kịch độc khác nhau. Nọc độc của chúng tấn công thẳng vào hệ thần kinh, tim máu làm nạn nhân gặp nguy kịch chỉ trong thời gian ngắn.

 

Các loại Rắn Lục Cườm, Rắn Lục Kim…thì hiền lành hơn và cấu tạo răng của chúng cũng có khác biệt là chất độc chỉ được tiêm vào con mồi khi Rắn nhai thức ăn nên vết cắn của chúng không gây nguy hiểm bằng các loại rắn trên.

 


Có thể bạn cần 


 

Rắn vào nhà hên hay xui?

 

Rắn trong tâm linh đại diện cho sự nhanh nhẹn, quyết đoán và huyền bí. Vì thế, nó mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện cho cả cái thiện và cái ác trong tâm mỗi người.

 

 

Rắn Lục có độc không?
Rắn vào nhà hên hay xui?

 

Theo góc độ khoa học

Rắn bò vào trong nhà là một hiện tượng hết sức bình thường, hay gặp trong mỗi gia đình. Rắn thường sinh sống và kiếm ăn ở khu vực gần sông suối, nơi có nhiều cây cối rậm rạp.
Nếu bạn sinh sống ở khu vực này mà không dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, việc rắn di chuyển vào ngôi nhà của bạn là điều hiển nhiên.
Vào mùa hè, thời tiết oi bức nóng lực, người ra thường bắt gặp những con rắn bò vào trong nhà để tìm chỗ tránh nóng.
Nếu nhà bạn ở gần khu nuôi rắn, trường hợp chúng bò ra ngoài và di chuyển vào nhà của bạn cũng có thể xảy ra.

Theo góc độ tâm linh

Rắn hiền bò vào nhà
Nếu trường bạn bắt gặp rắn bò vào nhà mình thì chưa hẳn đó là một điềm xấu. Nếu đây là những loài rắn hiền lành. Không có độc thân thiện với con người thì đây lại là một tin tốt cho bạn. Theo quan điểm của người xưa nếu rắn hiền bò vào nhà thì đây là điều may mắn cho gia chủ. Có thể gia đình bạn sẽ tai qua nạn khỏi, hay gặp được nhiều may mắn. Gia chủ làm ăn phát tài, công việc được thăng tiến, có quý nhân phù hộ… 
Rắn độc bò vào nhà
Thế nhưng nếu không may mắn rắn độc bò vào nhà bạn thì bạn nên hết sức cảnh giác. Vì đây chắc chắn là một điềm báo không may mắn. Chưa xét về mặt tâm linh thì trên thực tế khi rắn độc bò vào nhà bạn. Thì sẽ dễ dàng gây thương tích hay thậm chí là tính mạng của những thành viên trong gia đình. Còn nếu xét về tâm linh thì đây là điềm báo không may mắn cho gia chủ. Có thể giai đình bạn sẽ gặp tai họa nào đó. Có thể sẽ là mùa thất bát với gia chủ. Những điều không may, sự bất hạnh, chuyện chẳng lành sẽ ập đến gia đình bạn bất cứ lúc nào. Chính vì thế bạn cần hết sức cận trọng để tránh gặp những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Rắn bò vào gầm giường hoặc bàn thờ

 

Nếu bạn bắt gặp rắn bò vào những địa điểm như bàn thờ hoặc gầm giường. Thì đây là một điềm chẳng lành liên quan đến những điều âm phần. Bạn cần kiểm tra xem mộ phần của gia tiên có gặp vấn đề gì không? Nếu không am hiểu về điều này có thể nhờ đến những người thân trong dòng họ hoặc mời sư thầy về xem để tìm hướng giải quyết.

Gặp rắn bò qua cổng nhà

 

Nếu đang đi ngoài đường mà bạn bắt gặp rắn bò ngang qua đường thì đây là một điềm báo về các vấn đề giao thông như tai nạn. Chính vì vậy bạn cần phải thận trọng hơn trong việc đi lại của mình.

 

                                                                       


Có thể bạn cần 


 

 

Lời kết 

 

Rắn là một loài động vật khiến nhiều người vô cùng sợ hãi. Nhưng nó cũng là một con vật linh thiêng, tượng trưng cho sức mạnh tinh thầnsự thông thái, đã được thờ cũng ở nhiều đất nước khác nhau. Trên đây là những các loại Rắn Lục mà chúng mình tìm hiểu được và giải mã cho việc rắn bò vào nhà tốt hay xấu, có điềm báo gì không? Bạn không nên quá lo lắng bởi không phải loại rắn nào cũng mang điềm xấu, và nếu là điềm báo xấu thì vẫn có thể tìm cách hóa giải được.

Theo letrinhnhuquynh.com tổng hợp 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bich