Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao 🔥 [ HIỆU QUẢ] 🔥

Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao
5/5 - (2 bình chọn)

Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao bằng phương pháp ” NUÔI – TÁCH – THU HOẠCH” là phương pháp mang lại hiệu quả cao về chất lượng đối với việc nuôi trùn quế.

 

Với phương pháp nuôi cũ thì cứ sau 45 – 60 ngày sẽ thu hoạch trùn quế 1 lần. Cách làm này vô tình bắt ‘tất tần tật’ từ trùn bố mẹ đến trùn con và thậm chí các con vừa nở cũng bị tổn thương.

 

Kết quả là khả năng tái tạo luống lại rất lâu, trùn không đủ tuổi trưởng thành để tiếp tục sinh sản (nếu sinh sản được thì khả năng rất kém hoặc kén đẻ ra không chất lượng); bên cạnh đó còn vô tình giết chết một lượng trùn con đáng kể. Một vấn đề hết sức nghiêm trọng nữa là chất lượng của sản phẩm thu được rất kém. Vì đây là một tổ hợp của tất cả các lứa trùn từ bố mẹ cho đến con non, nên những dưỡng chất thiết yếu nhất của trùn quế rất thấp hoặc không có.

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao

 

Kỹ thuật nuôi bằng phương pháp ” NUÔI – TÁCH – THU HOẠCH” là phương pháp nhằm nâng cao năng suất nuôi, giảm tổn thương trùn con, tạo môi trường ổn định cho trùn sinh sản và phát triển, giảm thời gian thu hoạch xuống còn 30 ngày nhưng số lượng trùn thu được tương đương với phương pháp cũ (gấp 2 lần năng suất), đồng thời chất lượng sản phẩm cũng rất cao. Qua kiểm tra trên 2 mẫu sản phẩm: trùn thu được thừ phương pháp cũ và trùn thu được từ phương pháp mới cho ra 2 kết quả khác nhau; các thành phần dinh dưỡng vi lượng đến đa lượng của sản phẩm từ phương pháp ” NUÔI – TÁCH – THU HOẠCH” cao hơn rất nhiều so với phương pháp cũ.

 

So với phương pháp cũ, phương pháp mới không khác nhiều về trình tự thả giống, cách chăm sóc, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ… và ngay cả chuồng trại. Tuy nhiên, sau khi thả giống được 40- 50 ngày, thay vì thu hoạch trùn như phương pháp cũ, hãy cắt 3/7 diện tích mặt luống theo chiều dài đắp lên một bên, chừa một khoảng trống sát tường, gần lối đi khoảng 30%. Sau đó dùng phân bò đổ dọc theo tường với độ cao khoảng 25cm và tưới nước thường xuyên. Riêng 70% diện tích cũ vẫn cho ăn bằng thức ăn bình thường.

 

Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao
Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao

 

Theo tập tính của trùn quế, chúng thường xuyên tụ tập ăn và sống ở những nơi có thức ăn nhiều, dư… Chúng nhanh chóng đánh hơi và tìm ra nơi có ụ phân bò cạnh lối đi để ăn và sinh sống. Vì thức ăn nhiều nên chúng ăn rất nhanh, tùy theo số lượng nhiều hay ít mà mức độ tiêu thụ đống phân bò 25cm này nhanh hay chậm. Một tháng sau quan sát thấy chúng tiêu thụ được 70% đống phân thì đó là lúc thu hoạch.

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


Mô hình nuôi trùn quế phương pháp mới

 

Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ phương pháp này khi thu hoạch cũng không khác phương pháp cũ: cũng cho mồi nhử nhưng chỉ nhử và bắt trên diện tích 30% luống trên đống phân bò. Kết quả thu được là những con trùn to, béo màu sắc sậm – những con trùn ” đại ca”.

 

Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao
Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ năng suất cao

 

Sau khi thu hoạch xong, bỏ phần phân dư (có chứa rất nhiều kén) này lên trên luống cũ (nơi 70% mặt luống), tiếp tục cho ăn, tiếp tục bỏ phân bò 25cm và tiếp tục chu kì mới.

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn Kỹ thuật nuôi TRÙN QUẾ bằng phương pháp mớithanksdocđem lại hiệu quả năng suất cao, bất kỳ ai cũng có thể làm được. Để hiểu rõ hơn con trùn quế là con gì thì mời các bạn xem bài viết này nhé! Chúc các bạn thành công!

Theo letrinhnhuquynh.com tổng hợp

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Giang