Halo effect là gì? ❤️ Halo effect hoạt động như thế nào?

Halo effect là gì? Halo effect hoạt động như thế nào?
4.8/5 - (13 bình chọn)

Dạo gần đây halo effect được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu, cụ thể như halo effect là gì, ví dụ về halo effect, quá trình hoạt động của halo effect,… Vậy thật sự halo effect là gì? Mang lại lợi ích gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về halo effect là gì nhé!

 

 

1. Halo effect là gì?

 

Halo effect là thuật ngữ cho sự ưu ái của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp, còn được gọi là hiệu ứng hòa quang Đó là những trải nghiệm tích cực với sản phẩm của doanh nghiệp này của khách hàng. Halo effect có sức lan tỏa mạnh mẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh thương hiệu. Nó đóng góp vào tài sản thương hiệu.

Đối lập với Halo effect là hiệu ứng sừng, được đặt tên theo sừng của quỷ. Khi người tiêu dùng có trải nghiệm không thuận lợi, họ tương quan trải nghiệm tiêu cực đó với mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

 

Halo effect là gì? Halo effect hoạt động như thế nào?
Halo effect là gì?

 

Nói cách khác, hiệu ứng hào quang (hay còn được gọi là “hiệu ứng lan tỏa”) là hiện tượng thiên vị nhận thức rất phổ biến, khi người dùng đã có “cảm tình” với một thứ gì đó, tất cả những sự vật/hiện tượng xung quanh chủ thể đó đột nhiên trở nên tốt đẹp hơn, như có một ánh hào quang lan tỏa khắp nơi.

Dễ thấy nhất ở những nhân vật của công chúng, vì họ luôn duy trì hình ảnh hấp dẫn, tươi trẻ, thành công … nên đa phần người xem sẽ nghĩ thầm rằng các “idol” này cũng thông minh, tốt bụng và hài hước hơn người bình thường.

 

 

Ngược lại với hiệu ứng hào quang là hiệu ứng gào thét (horn effect, từ “horn” lấy từ sừng của quỷ). Một khi khách hàng đã bị ấn tượng xấu, họ sẽ luôn chăm chăm nhìn vào những mặt chưa tốt, những khiếm khuyết và ra sức công kích, “bêu rếu” đối tượng đó cho mọi người xung quanh.

 

2. Quá trình hoạt động của Halo effect

 

Các công ty tạo ra Halo effect  bằng cách tận dụng các thế mạnh hiện có của họ. Với sự tập trung của các nỗ lực tiếp thị vào các sản phẩm và dịch vụ hiệu suất cao, thành công, khả năng hiển thị của công ty tăng lên và uy tín và tài sản thương hiệu tăng cường.

 

Khi người tiêu dùng có trải nghiệm tích cực với các sản phẩm của các thương hiệu có khả năng hiển thị cao, họ nhận thức hình thành xu hướng trung thành thương hiệu có lợi cho thương hiệu và các dịch vụ của nó. Niềm tin này mặc dù không có kinh nghiệm tích cực với các dịch vụ khác. Lý do là nếu một công ty đặc biệt giỏi một thứ, chắc chắn họ sẽ giỏi một thứ khác.

 

Halo effect là gì? Halo effect hoạt động như thế nào?
Halo effect là gì?

 

Các công ty tạo ra Halo effect bằng cách tận dụng các thế mạnh hiện có của họ.

Halo effect làm tăng lòng trung thành của thương hiệu, củng cố hình ảnh và uy tín thương hiệu và chuyển thành tài sản thương hiệu cao. Các công ty sử dụng Halo effect để thiết lập mình là người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp của họ. Khi một sản phẩm in dấu tích cực trong tâm trí người tiêu dùng, sự thành công của sản phẩm đó ảnh hưởng vô cùng lớn đến các sản phẩm khác. Cuối cùng, các doanh nghiệp có thể giành được thị phần và tăng lợi nhuận.

 

3. Chứng minh khoa học

 

Thuật ngữ này lần đầu xuất hiện vào năm 1920, trên một bài báo khoa học với tiêu đề “Sai lầm liên tiếp trong đánh giá tâm lý”. Trong thí nghiệm này, nhà tâm lý học Edward Thorndike yêu cầu các cán bộ chỉ huy trong quân đội phải chấm điểm những người lính cấp dưới.

 

Những chỉ tiêu bao gồm sự ngăn nắp, thể lực, năng lượng … liên quan đến các hoạt động quân sự, nhưng cũng có các chỉ tiêu cá nhân bao gồm lòng trung thành, trách nhiệm, trí thông minh …

 

Halo effect là gì? Halo effect hoạt động như thế nào?
Halo effect là gì?

 

Ông muốn xác định xem một tiêu chí có thể ảnh hưởng đến các tiêu chí còn lại hay không.

Và ông đã đúng.

Hàng loạt kết quả đánh giá đều có một điểm chung, chỉ cần một tiêu chí được đánh giá cao, chẳng hạn như “thể lực”, các tiêu chí dường như không liên quan như “ngăn nắp” và “trí thông minh” cũng được cải thiện.

Ở chiều ngược lại, những người lính đang nằm trong tầm ngắm của chỉ huy sẽ bị đánh giá thấp toàn bộ các tiêu chí được đưa ra, bất chấp mọi cố gắng cải thiện của họ.

 

 

Từ nghiên cứu trên, Thorndike đã kết luận “Hiệu ứng hào quang” là có thật, và sau đó là hàng loạt những khảo sát, nghiên cứu khác cũng đồng tình rằng “hào quang” luôn thay đổi cách nhìn của người dùng vào một nhân vật, sản phẩm hay doanh nghiệp.

 

4. Ví dụ về Halo effect

 

Như trong “phiên tòa ly hôn lớn nhất Việt Nam” vừa qua, ngoài những bàn luận xôn xao về khối tài sản 8.400 tỷ đồng tại Trung Nguyên, đôi giày vải màu trắng của Chủ tịch Vũ cũng được dân mạng soi ra và trở thành một hiện tượng trên các nền tảng Thương mại điện tử.

 

Halo effect là gì? Halo effect hoạt động như thế nào?
Halo effect là gì?
Hiệu ứng hào quang đã và đang được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực, từ xây dựng hình ảnh bản thân, quản lý nhân sự, cho đến quản trị thương hiệu và chiến lược kinh doanh …

5. Lời kết

 

Với thông tin về Halo effect là gì, chắc bạn đã hiểu thêm về hiệu ứng tâm lý tác động đến khách hàng của bạn. Có 3 ý chính bạn cần quan tâm đến.

  • Các công ty theo đuổi Halo effect  bởi vì nó thiết lập cả lòng trung thành thương hiệu và khách hàng trung thành, lặp lại.
  • Các công ty sử dụng Halo effect  để thiết lập mình là người dẫn đầu trong các ngành công nghiệp của họ.
  • Sự đối nghịch của Halo effect  được gọi là hiệu ứng sừng, đó là khi một công ty phát hành một sản phẩm tồi tệ phá hủy lòng trung thành và nhận thức thị trường tích cực.

Tùy theo định hướng kinh doanh, bạn nên cẩn thận trong việc tung sản phẩm đầu tay ra mắt. Chúc bạn thành công khi áp dụng hiệu ứng này trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Nguồn: Internet
XEM THÊM:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nam

Sau khi đọc bài viết, mình đã hiểu khá rõ về halo effect là gì, cảm ơn bạn nhé!

Thắng

Bài viết halo effect là gì rất hay

Huy Nguyen

Bài Halo effect là gì rất ý nghĩa