Chỉ báo Mây Ichimoku ✅ Cách sử dụng mây Ichimoku [Đơn giản]

Chỉ báo Mây Ichimoku

Chỉ báo Mây Ichimoku: Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Mây Ichimoku là một trong những công cụ giao dịch phổ biến nhất trên thế giới. Vậy điều gì khiến cho Ichimoku Cloud trở nên phổ biến và được yêu thích bởi đông đảo trader như vậy? Quá nhiều câu hỏi đặt ra và trong bài học này chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết tất cả những câu hỏi đó.

 


CÓ THỂ BẠN CẦN:


 

Chỉ báo mây ichimoku

 

Ichimoku là tên gọi ngắn gọn của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo (Biểu đồ cân bằng trong nháy mắt). Ichimoku bao gồm 5 thành phần, 2 trong số 5 thành phần đó tạo thành một bộ phận có hình dáng giống đám mây nên các trader vẫn hay gọi chỉ báo này là Ichimoku Cloud hay Mây Ichimoku.

 

Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku hoạt động tốt nhất với vai trò là một indicators xác định xu hướng vì đa số các thành phần của chỉ báo này được tính toán bởi các công thức trung bình cộng. Và bạn biết đấy, chỉ báo đơn giản Moving Average (MA) nổi tiếng trong việc xác định xu hướng của thị trường.

 

Bên cạnh xác định xu hướng tốt, Ichimoku còn có thể phát huy tác dụng trong việc thể hiện các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng của xu hướng và cung cấp tín hiệu vào/ra lệnh chính xác. Chính vì lý do đó mà Ichimoku được xem là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, các bạn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một công cụ nào khác.

 


XEM THÊM: RSI là chỉ số gì? ✅ Công thức TÍNH và cách đọc RSI ✅ [Dễ hiểu]


 

Chỉ báo Mây Ichimoku
Chỉ báo Mây Ichimoku

 


CÓ THỂ BẠN CẦN:


 

Ý nghĩa đám mây ichimoku

Ichimoku cloud hay chỉ báo đám mây Ichimoku Kinko Hyo, được tạo thành từ 5 đường khác nhau trên một biểu đồ. 5 đường này giúp trader xác định vị trí của vùng hỗ trợ và kháng cự. Chúng giúp trader biết thị trường đang theo xu hướng hay đang rơi vào thế tích lũy (consolidation). Dưới đây là 5 yếu tố cấu thành nên tuyệt chiêu ichimoku:

 

  • Tenkan-sen – Được tính bằng (giá đỉnh cao nhất + giá đáy thấp nhất)/2 của 9 kỳ trước;
  • Kijun-sen – Được tính bằng (giá đỉnh cao nhất + giá đáy thấp nhất)/2 của 22 kỳ trước;
  • Senkou span A – Được tính bằng ( Tenkan – sen + Kijun – sen )/2 dịch lên 26 kỳ vào tương lai;
  • Senkou span B – Được tính bằng (giá đỉnh + giá đáy)/2 của 52 kỳ trước, sau đó dịch về tương lai 26 kỳ;
  • Chikou span – giá đóng cửa hiện tại, được vẽ lùi về sau 26 kỳ.
  • Komo – đám mây chiếm không gian giữa Senkou span A và Senkou Span B.

 

Chỉ báo Mây Ichimoku
Chỉ báo Mây Ichimoku

 

Mặc dù tất cả yếu tố này đều nằm trên cùng một biểu đồ trông khá rắc rối, nhưng thực chất mây ichimoku vẫn hướng tới sự đơn giản. Quan trọng là trader phải hiểu mỗi đường thể hiện điều gì và chúng ta sẽ làm điều đó trong các phần tiếp theo.

 


CÓ THỂ BẠN CẦN:


Cách sử dụng mây Ichimoku

Senkou

Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào khoảng Senkou. Nếu giá cao hơn khoảng Senkou, dòng trên cùng đóng vai trò là mức hỗ trợ đầu tiên trong khi dòng dưới cùng đóng vai trò là mức hỗ trợ thứ hai.Nếu giá nằm dưới khoảng Senkou, đường dưới tạo thành mức kháng cự đầu tiên trong khi đường trên cùng là mức kháng cự thứ hai.

 

Kijun Sen

Trong khi đó, Kijun Sen hoạt động như một chỉ báo về sự biến động giá trong tương lai. Nếu giá cao hơn đường màu xanh, nó có thể tiếp tục tăng cao hơn. Nếu giá nằm dưới đường màu xanh, nó có thể tiếp tục giảm.

 


XEM THÊM: Chỉ báo MACD Histogram là gì? ✅ Cách đọc MACD


 

Tenkan Sen

Tenkan Sen là một chỉ báo xu hướng thị trường. Nếu đường màu đỏ di chuyển lên hoặc xuống, điều đó cho thấy thị trường đang có xu hướng.Nếu nó di chuyển theo chiều ngang, nó báo hiệu rằng thị trường đang dao động.

 

Chikou Span

Cuối cùng, nếu Chikou Span (đường màu xanh lá cây) vượt qua giá theo hướng từ dưới lên, đó là tín hiệu mua (BUY). Nếu đường màu xanh vượt qua giá từ trên xuống, đó là tín hiệu bán (SELL).

 

Chỉ báo Mây Ichimoku
Chỉ báo Mây Ichimoku

Lời kết

Chỉ báo Mây Ichimoku đại diện cho một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh. Có thể chỉ cần sử dụng một mình chỉ báo này để giao dịch. Bạn có thể sử dụng nó để xác định xu thế, kiểm tra mức hỗ trợ và kháng cự cũng như nhận tín hiệu thâm nhập giao dịch. Bạn còn có thể tùy chỉnh các cài đặt của chỉ báo này cũng như dùng nó cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Theo letrinhnhuquynh.com tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments