Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ ✅ [Dễ hiểu]

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ: Hỗ trợ và kháng cự (Support and Resistance) là một trong những ý tưởng quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật. Chúng đưa ra căn cứ để vào lệnh, thiết lập mức dừng lỗ và chốt lời và thực hiện các chiến lược giao dịch hợp lý.

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Ngưỡng hỗ trợ là gì?

 

Ngưỡng hỗ trợ (Support) là vùng giá mà tại đó nhu cầu mua được xem là đủ mạnh để giữ giá không bị giảm sâu hơn nữa. Khi giá giảm đến vùng hỗ trợ thì nhu cầu mua của nhà đầu tư sẽ tăng mạnh và nhu cầu bán sẽ giảm đi, ngăn giá không giảm dưới vùng này và giá có xu hướng bật lên lại khi chạm đến mức hỗ trợ hay nói một cách khác đơn giản hơn “Ngưỡng hỗ trợ là mức giá mà hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tăng cao hơn

 

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ
Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

 


XEM THÊM: Chỉ báo Mây Ichimoku ✅ Cách sử dụng mây Ichimoku


 

Ngưỡng kháng cự là gì?

 

Ngưỡng kháng cự (Resistance) là vùng giá mà tại đó nhu cầu bán được xem là đủ mạnh để kìm giá lại, làm giá không thể tăng thêm được nữa. Khi giá tăng chạm đến vùng kháng cự thì giá sẽ có xu hướng quay đầu và đi xuống, tại thời điểm đó nhu cầu bán của nhà đầu tư tăng mạnh và nhu cầu mua giảm. 

 

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ
Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Lưu ý khi xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

 

  • Lưu ý #1: Đừng phức tạp hóa việc vẽ hỗ trợ và kháng cự, vì dù sao những mức này cũng chỉ là tương đối. Chúng có thể bị phá vỡ trong tương lai.

 

  • Lưu ý #2: Các vùng hỗ trợ và kháng cự càng được test đi test lại nhiều lần thì nó càng mạnh. Tức là nếu giá chạm vào đó rồi bật trở lại nhiều lần thì mức cản càng trở lên vững chắc hơn. Tất nhiên dù mạnh đến mức nào thì khi gặp các yếu tố cơ bản đủ mạnh thì nó cũng sẽ thoát ra khỏi vùng. Khi đó gọi là giá break out (phá vỡ vùng hỗ trợ / kháng cự).

 

  • Lưu ý #3: Hãy cố gắng xác định hỗ trợ và kháng cự ở các đồ thị thời gian dài trước (ngày, tuần, tháng), vì chúng có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các ngưỡng ở đồ thị thời gian ngắn như 1 giờ, 30 phút, hay 15 phút.

 

  • Lưu ý #4: Các vùng/ngưỡng hỗ trợ và kháng cự càng sát hiện tại thì càng đáng tin cậy. Vì thế, hãy luôn theo dõi và điều chỉnh các vùng/ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sao cho phù hợp với diễn biến mới nhất của thị trường.

 

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ
Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Cách vẽ đường xu hướng – Trendline

 

Đường xu hướng là một trong những yếu tố cơ bản nhất của PTKT khi trading. Đường xu hướng tăng nối 2 điểm ĐÁY từ thấp lên cao, còn đường xu hướng giảm nối 2 điểm ĐỈNH từ cao xuống thấp.

Ngoài ra, có thể nối các Đỉnh trong xu hướng tăng và các Đáy trong xu hướng giảm. Đường xu hướng là vùng có thể tạo lực hỗ trợ và kháng cự rất tốt.

 

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ
Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

 


XEM THÊM: Chỉ báo MACD Histogram là gì? ✅ Cách đọc MACD


 

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

 

Trong một số trường hợp bạn có thể nối các điểm cao nhất của giá để vẽ đường kháng cự. Tương tự nối các điểm thấp nhất của giá để vẽ đường hỗ trợ. Khi đó các đường hỗ trợ và kháng cự chỉ là một đường thẳng.

Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp lý tưởng. Trong thực tế không phải giá cứ chạm đúng đường thẳng đó rồi quay đầu. Trong đa số các trường hợp, giá sẽ đi cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Nói một cách chính xác hơn là giá sẽ gần đến hoặc vượt quá đường thẳng đó một chút rồi bật trở lại. Khi đó ta sẽ chỉ có thể vẽ được các vùng hỗ trợ và kháng cự một cách tương đối.

 

Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ
Cách vẽ đường Kháng Cự và Hỗ Trợ

 


CÓ THỂ BẠN CẦN


 

Lời kết

Nếu bạn vẽ hỗ trợ và kháng cự theo cách logic như vậy thì bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian. Việc hiểu và xác định được đúng vùng hỗ trợ và kháng cự trong giao dịch Forex, chứng khoán và Trade Coin giúp bạn có thể vào lệnh chính xác hơn, cũng như xác định được đâu là điểm dừng lỗ, đâu là điểm chốt lời hợp lý.

Theo letrinhnhuquynh.com tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments